Harley Davidson Dyna VS Honda Phantom


555+ เห็นชื่่อ Entry แล้วคนอ่านบางคนอาจคิดว่า มึงช่างกล้า เขียน Entry แบบนี้ เอามาเทียบกันได้ไงรถราคาคนละหลักกันเรย จิงๆแต่ดูยี่ห้อก็รู้แล้วครับว่า Harley เป็นต้นตำรับรถมอเตอร์ไซด์แบบครูทเซอร์,ชอปเปอร์,คัสตอม แต่ละแบบนี้ว่ามามันมีความต่างกันอยู่บ้างครับ (อะไรเทือกนี้เอาง่ายๆว่า ช็อปเปอร์ละกันจะได้อ่านแบบเมคเซ้นหน่อย) เอามาเทียบกันรุ่นน้องเล็กของ Honda อย่าง Phantom ก็ดูยังไงๆอยู่ แต่เจตนาผมไม่ได้อยากเทียบว่ารุ่นไหนดีกว่า แต่อยากแชร์ประสปการณ์และความเห็นส่วนตัวต่อรถทั้ง 2 รุ่นนี้ละกัน ซึ่ง 2 รุ่นนี้มันแตกต่างกันไม่ใช่น้อยๆเรย (แตกต่างไม่ได้หมายถึงดีกว่า หรือด้อยกว่า) 

เอ็นทรีนี้เขียนจากประสบการณ์การขึ้นค่อมรถทั้ง 2 รุ่นนี้ มาหลายครั้งพอสมควร แต่ขี่ Phantom ซะบ่อยกว่านิสนึง เหตุผมที่อยากเขียนก็ไม่มีไรมากครับแค่เล่าประสปการณ์ไปเรื่อย ตามความรู้สึกซึ่งบางคนอาจจะอ่านแล้วเห็นว่ามีความจริงมากน้อยเพียงใดก็ไม่ว่าครับ เพราะผมก็ไม่ใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์ แต่ก็พยายามศึกษาจากเจ้าของรถที่เป้นคนรู้จัก และช่างที่มีประสบการณ์ และอ่านศึกษาเองบ้างครับ และผมเองก็ไม่ได้ชื่นชอบหรือไม่ชอบมอเตอร์ไซด์แบบไหนเป็นพิเศษ ถึงตอนนี้จะมีสปอร์ตอยู่ถึง 2 คันก็เหอะ 
 
หลายคนมักตัดสินคุณค่าของรถจาก CC (ความจุเครื่องยนต์) มักพูดกันแบบมักง่ายว่ารถ CC น้อยนั้นไม่น่าขับ หรือ CC เยอะกว่ามักจะดีกว่าอะไรบ้าง ประมาณนี้ เนื่องจากประสปการณ์ของผมที่ผ่านมาด้วยตนเองก็เห็นด้วยครึ่งนึง ไม่เห็นด้วยครึ่งนึงครับ เพราะความจุน้อยมันก็มีข้อดีอยู้พอสมควร รถ CC สูงๆ ก็ใช้ว่าจะเฟอร์เฟคเสมอไป ก่อนจะเปรียบเทียบ 2 รุ่นนี้ ด้วยความรู้อันน้อยนิดของผม ก็ขอพูดถึงเอกลักษณ์ของรถและเครื่องยนต์ของรถประเภทนี้เพราะมันเป็นช็อปเปร์เหมือนกัน เอาตามที่ผมพอจะคุยได้ เพราะศึกษาและทดลองขับมาพอสมควร 

มอเตอร์ไซด์แบบ Shopper,Cruiser,Custom  
มอเตอร์ไซด์ชอปเปอร์เป็นมอเตอร์ไซด์ที่นิมยมใช้ในการออกทริป เดินทางไกลๆ มีสัมพาระเยอะๆ ก็สามารถขนไปได้ครับ เพราะรถมีขนาดใหญ่ ท่านั่งสบาย  และสามารถติดอุปกรณ์เสริมได้เยอะ เช่นกระเป๋าข้าง กระเป๋าหน้า หรือกล่องใส่พัสดุท้ายรถ และอื่นๆ 
-สามารถวิ่งในระยะทางไกลๆติดต่อกันเป็น ชม.ได้โดยไม่หยุดพัก 
-มีระดับที่นั้งที่ต่ำใครๆก็สามารถขับได้ ไม่ต้องขายาวหรือตัวสูง 
-และเป็นที่ชื่อชอบของคนเฉพาะกลุ่มครับ บางคนก็ชอบเพราะมันสวยบ้าง ดูคลาสสิกบ้าง ก็แล้วแต่คนชอบครับ
แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างครับ 
-ตรงที่มี Dimension ที่ใหญ่เทอะทะขับในเมืองลำบาก เว้นแต่คนขับคุ้นกับรถ 
-มีช่วงล้อที่ยาว ทำให้วงเลี้ยวจำกัดแต่จะให้ความมั่นคงเวลาขับทางตรง 
-มีน้ำหนักที่มากทำให้บางจังหวะเสียการควบคุม หรือล้มได้ง่ายๆ
-ไม่มีแอร์โรว์ไดนามิก ทำให้ผู้ขับต้องรับแรงจากกระแสลมเวลาขับขี่ด้วยความเร็วสูงๆ
-โครงสร้างไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการเข้าโค้งความเร็วสูง ทั้งศูนย์ถ่วงและองศาแฮนด์ รวมไปถึงช่วงล่าง 
-คันใหญ่ เก็บยาก หาที่จอดยาก 
-ไม่ค่อยมีหน้าปัด หรือมิเตอร์แสดงค่าต่างๆ เช่น เข็มวัดรอบ,เกวัดน้ำมัน,ไฟกระพิบ ติดมาให้ด้วย
เครื่องยนต์ของรถ Shopper
รถต่างรูปแบบ ถึง CC เท่ากันก็ไม่ได้หมายความว่าจะแข่งกันได้ครับ เอาคร่าวๆเครื่องยนต์ที่ติดในรถช็อปเปอร์ มันเป็นเครื่องที่เรียกว่าเครื่องยนต์รอบต่ำครับ ไม่ได้แปรว่าไม่แรงนะครับ แต่มันมีความเร็วรอบที่ต่ำกว่ารถมอเตอร์ไซด์รูปแบบอื่นๆ อย่างพวกสปอร์ตไบค์ แต่ก็มีช็อปเปอร์บางรุ่นที่เป็นเครื่องรอบจัดครับ แต่เป็นส่วนน้อย 
 
ข้อดีของเครื่องรอบต่ำคือแรงบิดรูง แรงบิดคือแรงเครื่องยนต์ครับ ถึงรอบเครื่องจะหมุนช้า แต่มีกำลังมาก ทำให้การออกตัวราบรื่นอาจจะไม่พุ่งปรีด แต่ก็แรงไม่ตกครับ ในรอบต่ำๆ กำลังขับดีที่เดียว และการเข้าเกียร์ข้อนข้างราบรื่นไม่มีสะดุด ขับสบาย สามารถบรรทุกน้ำหนักมากๆได้ และประหยัดน้ำมันกว่าเครื่องรอบสูงในความเร็วที่เท่ากัน มีความทนทานสูงและความร้อนเครื่องยนต์น้อยกว่า
 
ข้อเสียคืออัตราเร่ง-แรงม้า ข้อนข้างน้อย เพราะรอบเครื่องที่ต่ำนี่แหละครับ การขึ้นถึงความเร็วสูงสุดทำได้โดยใช้เวลาไม่นาน แต่ความเร็วสูงสุดก็มีจำกัดกว่าเครื่อง CC เท่ากันที่รอบจัดกว่า อยากได้อารมณ์แบบหลังติดเบาะคงยากซักนิด ต่างกับมอเอตร์ไซด์แบบสปอร์ตที่มีรอบเครื่องเป็นหมื่นๆรอบ 

เครื่องรอบต่ำ กับเครื่องรอบจัด
รถเก๋งจะใช้เครื่องยนต์รอบจัด
รถกระบะใช้เครื่องยนต์รอบต่ำ 
เอาง่ายๆ ก็เทียบกับรถเก๋งเครื่องยนต์ 1,600 แต่แซงกระบะเครื่อง 3,000 ได้สบายๆครับ เพราะรอบเครื่องมันต่างกันครับ ที่พยายามจะบอก คือเครื่องยนต์รอบต่ำไม่ใช่รถที่ออกแบบมาเพื่อความเร็วครับ จะความจุเยอะก็ไม่ได้หมายความว่าความเร็วที่วิ่งได้จะเยอะตามไปด้วย แต่อาจจะมีกำลังขับสูงขึ้นแทนซึ่งมันเป็นเรื่องที่แตกต่างกันครับ ต้องแยกให้ออกว่าแรง หรือ เร็ว ไม่ใช่เห็น CC เยอะ แล้วก็เห่อไว้ก่อน คิดว่าแรง-เร็วไปซะหมด 
  
อธิบายคร้าวๆไปบ้างแล้วครับถึงเอกลักษณ์ของรถประเภทนี้ ซึ่งต่อไปนี้จะพูดถึงรถทั้ง 2 รุ่นที่ว่ามานี้ จากประสปการณ์ของผม ซึ่งก็เป็นรถของชาวบ้าน ผมยืมมาขับทั้ง 2 คันครับ 
-ผมจะเขียนโดนไม่มีอคติ หรือดันยอดขายใดๆ เพราะเป็นรุ่นที่เลิกผลิตไปแล้วทั้ง 2 รุ่นครับ 
-ผมจะไม่บอกว่าราคาแต่ละคันคุ้มกับประสิทธิภาพของมันรึป่าวเพราะผมไม่ใช่คนซื้้อครับ
-ผมจะไม่เอ่ยถึงข้อเสียที่เป็นข้อเสียยิบย่อยนะครับ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้อย่างสนิมเกาะ หรือขี้เกลือขึ้น ตามชิ้นต่างๆ
-ผมจะไม่บอกว่ายี่ห้อไหนดีกว่า เพราะแต่ละรุ่นมันดีไม่เท่ากัน ยี่ห้อดัง ก็มีรุ่นที่ไม่เกิดบ้างเป็นธรรมดา
-ผมจะไม่พยายามบอกว่า 2 รุ่นนี้มันดีเท่ากัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว 
-ผมจะไม่สรุปว่ารุ่นไหนดีกว่า เพราะดูก็รู้อยู่แล้ว แต่ประสิทธภาพโดยรวมดีกว่า ไม่ได้แปลว่าดีกว่าทุกประการ ซึ่งจะไม่นับเรื่องราคาแพงมาเป็นข้อเสีย  
มาเริ่มกันที่ Honda Phantom 200CC Fire Edition รุ่นปี 2009 
เพราะผมได้ขับเจ้าคันนี้ก่อน ถึงหลายๆคนจะรู้จักรุ่นนี้เป็นอย่างดีแล้วเพราะมันเป็นรถที่วิ่งให้เห็นกันได้บ่อยๆ แต่ผมของเล่าตามสไต์ผมละกัน
ขอพูดถึงนิสนึง 
เป็นรุ่นหนึ่งที่ขายดี และได้รับความนิยมมากครับ คนทั่วๆไปเรียกว่าช๊อปเปอร์รุ่นเล็กครับ เพราะเครื่องยนต์ความจุเพียง 200CC และมี 1 ลูกสูบเดี่ยวเป็นสูบตั้ง ระบายความร้อนด้วยอากาศ ส่วนอื่นๆก็เหมือนๆ ช็อปเปอร์ทั่วๆไปครับ จะไม่พูดถึงเรื่องยิบย่อยหรือข้อเสียชองช็อปเปอร์มาก เพราะเขียนไปหมดแล้ว ผมจะพูดถึง Feeling ในการขับละกัน อารมณ์ในการขับก็ข้อนข้างเรียบง่ายครับ ไม่หวือหวามาก แต่ก็ไม่แย่เท่าไร ผมจะแยกออกเป็นหัวข้อละกัน

อารมณ์การขับขี่ 
กำลังเครื่องข้อนข้างคงที่ในช่วงออกตัว ถึงรอบกลางๆ ถึงจะมีคนพล่ามให้ฟังว่า CC มันน้อย แต่เท่าที่ผมขับดูแล้ว มันให้กำลังข้อนข้างดีพอสมควร ถึงแม้จะออกตัวเกียร์ 2-3 ก็ยังไหว ถึงจะไม่มีแรงกระชากเรย แต่เร่งไปซักพักนึง ก็สามารถรีดแรงม้าขึ้นมาได้ในระยะหนึ่ง(ถ้าสังเกตุดีๆจะรู้จังหวะ) และเริ่มนิ่งในความเร็วสูงสุดที่ราวๆ 130 กิโลเมตร : ชม จะรู้สึกตื้อๆ แบบว่าบิดไม่ขึ้นอีกแร้ว เสียงเครื่องดังในระดับนึง แต่ก็ไม่น่ารำคาญแบบว่าคุยกันคนซ้อนพอได้ยิน เสียงท่อก็ตามไตล์ ออกดังๆ ทุ้มๆ แต่ไม่กระหึ่มมาก แต่ก็ดังกว่ามอเตอร์ไซด์รุ่นทั่วๆไป อยู่พอสมควร ก็สมกับหน้าตารถ ท่านั่งและระดับแฮนด์ ข้อนข้างสบายแต่จะติดเวลาเลี้ยงวงแคบ เพราะเป็นแฮนด์ที่โค้งมาด้านหลัง ถ้าเป็นแฮนด์ตรงแบบ Honda Steed จะคุมง่ายกว่านี้ครับ เบาะหลังมีที่กันตกครับ คนซ้อนหายห่วง นั่งสบาย จากปากคนซ้อนหลายๆคน ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่แปลก เวลาเข้าโค้งก็มีข้อจำกัดบ้าง อย่างที่บอกไปในข้างต้นครับ แอบคิดในใจว่าถ้าได้อีกซัก 1 สูบเป็น 400cc อาจจะลื่นกว่านี้ แต่รวมๆ ถือว่าใช้ได้ 
Phantom ของ อนาเปเป้คุง
ข้อมูลทางเทคนิคคร่าวๆ
Honda Phantom FireEdition 
ระบบเครื่องยนต์ : เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ
ระบบวาว์ล : แบบแคมชาฟเดี่ยว 2 วาวล์ SOHC 
ปริมาตรกระบอกสูบ : 200CC
แรงบิดสูงสุด : 16.2 นิวตัน-เมตร ที่ 6500รอบ : นาที
แรงม้าสูงสุด : 16.48 แร้งม้าที่ 8000รอบ : นาที 
อัตราสิ้นเปลือง : 45 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตรโดนประมาณ
ระบบสตาร์ท : สวิทย์ที่มือ
ระบบกันสะเทือน : โช้คหน้าเทเลสโทรปิด,โช้คหลังคู่
ระบบเบรค : ดิสเบรคทั้ง หน้า-หลัง 
ความจุน้ำมัน : 9.68 ลิตร 
ระบบระบายความร้อน : อากาศไหลผ่าน
ล้อหน้า-หล้ง : ล้อหน้า แม็ก 3 ก้าน ล้อหลังทึบ
น้ำหนักรถทั้งหมด : 140 กิโลกรัม

ด้านรูปลักษณ์
ถือว่ารุ่นนี้ออกแบบมาได้สวยกว่าราคาของมันครับ ถ้าคนทั่วๆไปมอง ก็คิดว่าราคาซักหลักแสนเรย (แบบว่าคนที่ไม่รู้เรื่องมอเตอร์ไซด์) แต่จิงๆ ราคามันก็เกือบแสนแหละครับ ความลงตัวของรูปทรง และท่านั่งของคนขับและคนซ้อน ข้อนข้างลงตัว รู้สึกว่ารุ่นนี้เค้าออกแบบมา OK